KHÁM PHÁ NHỮNG BÍ ẨN VỀ BIỂN HỒ, PLEIKU

Biển Hồ  là viên ngọc quý của Pleiku mà bất cứ ai đã đặt chân đến vùng đất Tây Nguyên cũng không thể bỏ qua. Điều gì làm nên sức hút của Biển Hồ – Nơi thu hút du lịch bậc nhất tỉnh Gia Lai? Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ và trong vắt như tranh. Những bí ấn và huyền thoại xung quanh khiến Biển Hồ lung linh kỳ ảo. Những bí ấn đó là gì, hôm nay chúng ta cùng nhau lý giải những dấu ấn thú vị tô điểm cho sức hút Biển Hồ nhé: 

Bí ẩn cái tên: Biển Hồ là biển hay là hồ?

Biển Hồ thực tế là một hồ nước ngọt nằm ở phía Bắc Tp.Pleiku tỉnh Gia Lai. Gọi là Biển Hồ vì diện tích hồ rất rộng, lên tới 228 ha bao quanh những rừng thông và núi, vào mùa mưa, mặt nước có thể lan rộng ra trên 400 ha. Bờ hồ chính là miệng núi lửa nhô cao cho nên đứng từ xa vẫn trông thấy rõ. Khi gió to thường có sóng lớn nên mới gọi là Biển Hồ. Còn người địa phương gọi là T’Nưng, có nghĩa là “biển trên núi”.

T’Nưng, có nghĩa là “biển trên núi”
T’Nưng, có nghĩa là “biển trên núi”

Biển Hồ hình thành từ đâu? 

Biển Hồ hình thành trên ba miệng núi lửa cổ liên thông nhau tạo nên hồ nước lớn nằm cách trung tâm thành phố Pleiku 7 km về phía Bắc. Truyền thuyết của dân tộc Jarai khiến nhiều người tin rằng Biển Hồ không có đáy, thậm chí còn thông với thế giới bên kia.

Biển Hồ là điểm du lịch thu hút bậc nhất ở Gia Lai
Biển Hồ là điểm du lịch thu hút bậc nhất ở Gia Lai

Vậy, thực tế Biển Hồ có đáy không

Người ta đồn là Biển Hồ không có đáy, lại có tin đồn đáy Biển Hồ có những cái vực rất sâu, hun hút như giếng. Nhưng thực ra, khi núi lửa ngưng hoạt động thì nham thạch đọng lại ở đáy hồ, giờ xác định là nó khá bằng phẳng, cũng có thể đây là kết quả của việc bồi lắng sạt lở diễn ra khá mạnh vào mùa mưa liên tục. Về độ sâu của Biển Hồ, chỗ sâu nhất khoảng 40m. 

 

 

Với vẻ đẹp tự nhiên đậm chất Tây Nguyên, Biển Hồ được đông đảo du khách ghé đến tham quan, chụp ảnh
Với vẻ đẹp tự nhiên đậm chất Tây Nguyên, Biển Hồ được đông đảo du khách ghé đến tham quan, chụp ảnh

Những truyền thuyết tạo nên bí ẩn Biển Hồ

Trong lịch sử Biển Hồ Gia Lai có nhiều truyền thuyết huyền thoại khác nhau mà người dân truyền tai nhau. Chính những câu chuyện cổ dân gian của người đồng bào Jơ rai ấy đã góp phần  tạo nên sức hút kỳ lạ ở Biển Hồ. (Câu chuyện ấy thú vị đến mức nào, hãy kết nối với chúng tôi, Bất động sản Thành Công Gia Lai sẽ bật mí cùng bạn).

Scroll to Top